Bạn biết gì về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?

Có nguồn gốc từ thế kỷ XX , trong sự thay đổi nhanh chóng các hệ thống canh tác trên thế giới, hệ thống nông nghiệp luân canh cho ra đời các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, hay còn gọi là sản phẩm nông nghiệp sạch. Ngày nay, để đáp ứng các nhu cầu của xã hội hiện đại, các sản phẩm này được ứng dụng với công nghệ tiên tiến nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé !

1/ Nông nghiệp hữu cơ là gì ?

Theo tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế (IFOAM): Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều  kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ yêu cầu không được sử dụng 5 nguồn vật liệu đầu vào cho sản xuất gồm:

  • Hóa chất bảo vệ thực vật,
  • Phân bón hóa học,
  • Chất kích thích tăng trưởng,
  • Sản phẩm đột biến gen
  • Và phân bắc

Nguồn vật liệu đầu vào của sản xuất nông nghiệp hữu cơ chủ yếu dựa vào luân canh, sử dụng phân chuồng đã qua ủ nóng, phân xanh, phân vi sinh và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để canh tác. Canh tác nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại những lợi ích sau:

– Duy trì và bảo toàn độ phì nhiêu của đất

– Ít gây ô nhiễm nguồn nước (nước ngầm, sông, hồ),

– Bảo vệ đời sống hoang dã (chim chóc, ếch nhái, côn trùng v.v…),

– Đa dạng sinh học cao, nhiều cảnh đẹp khác nhau,

– Đối xử tốt hơn với động vật nuôi,

– Ít sử dụng năng lượng và đầu vào không có khả năng phục hồi từ bên ngoài,

– Ít dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm,

– Không có hoocmon và chất kháng sinh trong các sản phẩm động vật,

– Chất lượng sản phẩm tốt hơn (hương vị, đặc tính tích lũy).

Với phương thức canh tác làm việc với chu trình tự nhiên, bảo toàn và làm phong phú hệ sinh thái nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại lợi ích không chỉ đối với sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nền nông nghiệp.

2/ Nhận diện các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Để sở hữu tên gọi là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm gắt gao về độ an toàn và chất lượng do các tổ chức hữu cơ hàng đầu thế giới công nhận như USDA ( Chứng nhận hữu cơ của bộ Nông nghiệp Hoa Kì, Uỷ bản hữu cơ Quốc gia); QAI; ACO;BFA…

Trong đó tổ chức hữu cơ USDA còn đặt ra quy định nghiêm ngặt cho việc dán nhãn nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết chính xác chất liệu hữu cơ có trong sản phẩm. Các nhãn phổ biến bao gồm:

  • Nhãn “100% Organic” phải hoàn toàn là chất hữu cơ.
  • Nhãn “Organic” dùng cho sản phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
  • Nhãn “Made with organic ingredients” (Chế biến từ sản phẩm có chất hữu cơ) dùng cho sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ.
  • Sản phẩm dưới 70% chỉ được phép liệt kê các thành phần hữu cơ hiện hữu.

Như vậy, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được đánh giá là sản phẩm có lợi cho sức khỏe, được nhiều người tin dùng và tin chắc rằng nó sẽ là xu hướng cho nền nông nghiệp hiện đại, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp được các bạn đinh hình được khái niệm cũng như cách nhận biết các sản phẩm hữu cơ, để tránh sự nhầm lẫn trong lựa chọn sản phẩm sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *